Rượu vang - Nét tinh túy của đặc sản Đà Lạt

Đặc sản Đà Lạt - 10/01/2020 | By THAOTTN

Rượu Vang là một trong những niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù Đà Lạt, tuy không nổi tiếng lừng danh như rượu vang Pháp nhưng vang Đà Lạt có những nét đặc trưng rất riêng. Vang Đà Lạt đã trở thành đặc sản Đà Lạt, một thức uống xua bớt cái lạnh của thành phố sương mù và là món quà không thể thiếu khi bạn đến đây.

Hinh 1
Rượu vang là một đặc sản Đà Lạt nổi tiếng.

Công đoạn chế biến cầu kỳ

Đà Lạt là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều sản vật đặc trưng mà những vùng khác không có. Với nguồn trái cây dồi dào, đặc biệt là những loại trái cây có nguồn gốc xứ lạnh ôn đới. Có thể do thời tiết ở đây mát mẻ, se lạnh quanh năm nên dân Đà Lạt mới sáng chế để ủ ra loại thức uống từ những trái cây có sẵn để hâm nóng cơ thể.

Hinh 2 1
Nguyên liệu của vang Đà Lạt là nguồn trái cây sẵn có.

Quy trình sản xuất rượu vang ở đây trải qua nhiều công đoạn, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để có được sản phẩm chất lượng. Rượu vang Đà Lạt thường đường chế biến từ dâu tằm và nho. Trái cây được lựa chọn đạt độ chín đủ lượng axit và lượng đường cần thiết mới được thu hoạch.

Từng quả dâu chín mọng được chọn lọc tỉ mỉ và ngâm ủ theo một công thức đặc biệt để thành mật dâu. Mật dâu sánh quyện, đỏ au chính là nguyên liệu làm nên rượu vang Đà Lạt. Từng chùm dâu đen thẫm, cuộn xoắn như chùm nho nhỏ xíu. Loại cây này là giống trồng để làm rượu chứ không phải loại dâu trồng để nuôi tằm.

Hinh 3 1
Quy trình chế biến rượu vang hết sức cầu kỳ.

Các công đoạn tiếp theo là lên men, ép nước, lọc nước, làm mịn, ủ rượu, cuối cùng là pha trộn để có hương vị đặc trưng. Quy hình làm rượu tuân thủ mọi công đoạn như thế nhưng để làm nên những giọt rượu ngon là cả một nghệ thuật đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kiên nhẫn, tỉ mỉ, tinh tế trong từng bước.

Đặc sản ở Đà Lạt nổi tiếng

Hiện nay, đặc sản Đà Lạt này có gần 40 loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng khác nhau cả trong và ngoài nước. Rượu vang Đà Lạt còn được chọn là thức uống chính thức phục vị Hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 14 tại Hà Nội. Từ đó, loại rượu này thường xuyên được sử dụng trong các nghi thức ngoại giao mang tầm quốc gia.

Hinh 4
Vang Đà Lạt được bán rộng rãi trong nước và quốc tế.

Du khách dễ dàng tìm mua và thưởng thức loại rượu đặc sản này. Trong cái se lạnh của vùng đất cao nguyên, chỉ cần một xâu thịt nướng cay xé với hương thơm ngào ngạt và ly rượu vang trên tay, cảm nhận sự bình yên kỳ lạ ở đây thì còn gì tuyệt vời hơn.

Ở nơi đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một địa điểm ăn uống lý tưởng để thưởng thức một chút rượu vang nhưng cái nống nàn của rượu ngay trên phú núi dường như khiến người ta thêm phần xao xuyến.

Hinh 5
Vang Đà Lạt đã trở thành thức uống không thể thiếu trong gia đình mỗi dịp Tết đến xuân sang.

Người Đà Lạt uống rượu vang để giữ ấm cơ thể khi sống trong vùng sương lạnh gần như quanh năm, có lẽ vì thế, vang Đà Lạt đã trở thành thức uống không thể thiếu trong gia đình mỗi dịp Tết đến xuân sang và là món quà đặc sản Đà Lạt của những du khách phương xa khi ghé thăm nơi đây. Vang có rất nhiều loại được đóng hộp giấy, hộp gỗ rất bắt mắt với giá cả phổ biến từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng, rất lý tưởng để khách mua làm quà tặng…