Trà Bảo Lộc - Nét thi vị của vùng đất đỏ Tây Nguyên

Đặc sản Đà Lạt - 10/01/2020 | By THAOTTN

Về thăm Đà Lạt rồi lại đi, không ai không mang theo chút quà đặc sản Đà Lạt Lâm Đồng về xuôi và mang theo cả những tâm tình thương nhớ của hương vị phố núi đến tận cửa nhà mình. Theo hương vị ấy là mứt, là rượu vang, là nước dâu tây dâu tằm và đương nhiên không thể thiếu chút tình hương phố từ cà phê hay trà thơm ngon. Dù chẳng ai nói ra nhiều, song mọi người đều biết, đặc sản Đà Lạt Lâm Đồng có trà và cà phê là một điều hiển nhiên. Và trong câu chuyện đặc sản Đà Lạt Lâm Đồng này, đặc biệt đề cập đến trà, thì trà Bảo Lộc là đối tượng ưu tiên số 1.

Hinh 1
Đồi chè xanh mát qua ống kính của du khách.

Nếu du khách đến Đà Lạt từ phía Tp. Hồ Chí Minh, khi qua địa phận thành phố Bảo Lộc – trạm dừng chân nhỏ bé bình yên cách Đà Lạt 100 cây số, sẽ thấy các danh trà với bảng hiệu bề thế lớn nhỏ suốt một chặng đường dài. Có lẽ, cũng sẽ có rất nhiều người tự hỏi, ở Bảo Lộc có đến bao nhiêu danh trà và đâu là thương hiệu nổi bật nhất ưu tú nhất? Một câu hỏi nhỏ và ngắn nhưng nó có thể gắn với câu chuyện có khi kéo dài cả vài chục năm trở lên. Đấy là khoảng thời gian làm nên một thương hiệu trà ở Bảo Lộc, với sự lao động bền bỉ thầm lặng của số lượng lớn nhân công địa phương.

Hinh 2
Danh trà Bảo Lộc nức tiếng xa gần.

Hiện tại, ở Bảo Lộc, có rất nhiều danh trà nức tiếng xa gần điển hình như danh trà Đỗ Hữu, Bảo Tín, Trâm Anh, Hoa Sen, Ngọc Trang, Thiên Thành, Long Vân, Tín Đạt,…Ấy là chưa nói đến những thương hiệu nhỏ bảng hiệu nhỏ không lồ lộ ở ngoài mặt đường quốc lộ, để du khách đi ngang qua có thể thấy liền.

Hinh 3
Tìm về Bảo Lộc thưởng một tách trà nghe đời nhẹ tênh.

Những danh trà này hầu như đều có tuổi đời dài mươi mười hay vài chục năm đều có cả. Thương hiệu của họ là thương hiệu của nhiều thế hệ kế tục tiếp quản. Thời gian đi qua nhưng hương vị trà ở lại nơi người dùng cùng thương hiệu của họ. Sản phẩm trà của Bảo Lộc ngày càng đa dạng, các thế hệ sau tiếp cận với công nghệ, lại góp phần thúc đẩy sản xuất trà thêm quy mô. Tuy nhiên, hành trình họ đi cũng như thế hệ trước mình, rất mực thước và không ồn ào. Đến nay, sản phẩm trà đa dạng từ trà mộc, trà sen – sói - lài – ngâu đã được người dùng khắp nơi nếm thử, Lễ hội trà cũng được tổ chức định kỳ để tôn vinh trà nơi vùng cao đất đỏ. Du khách đến và đi háo hức với những món quà đặc sản Đà Lạt Lâm Đồng là trà, hoặc trầm ngâm ưu tư bên chén trà thơm nghi ngút khói quyện sương chiều – sáng, nhưng vẫn đó một chuyến đi đồng hành cùng họ rất cần mẫn và lặng lẽ, đơm đầy hoa trái từ những ngày lao động miệt mài của những người nơi xứ trà xanh phủ bao ngọn đồi.

Hinh 4
Lá trà là một nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây.

Có thể bạn đã từng đến Đà Lạt nhiều lần, cũng có thể bạn đã nếm nhiều loại trà của Bảo Lộc Lâm Đồng. Và cũng có thể bạn đã từng nghe đôi lần đến một vài danh trà nào đó của xứ Bảo. Dù mọt thứ đều là có thể, song chắc chắn trong hồn phố núi, nơi cao nguyên gió lộng sớm sương chiều gió thốc, ở những góc lặng của vùng đất này có những thương hiệu trà địa phương, ngày mỗi ngày đều góp phần tạo thêm sự thi vị cho đời qua những món quà đặc sản thơm hương.