Ẩm thực Pháp - Sự tinh tế trong từng chi tiết

Nhà hàng - 03/01/2020 | By THAOTTN

Người Pháp nổi tiếng là “sành” ăn. Vì vậy, nền ẩm thực Pháp cầu kỳ, tinh tế từ nguyên liệu, đến decor, cách kết hợp món ăn- đồ uống, không gian thưởng thức…

Theo sử sách, lịch sử ẩm thực Pháp chính thức khởi nguồn từ thế kỷ 16, khi công nương xứ Florentina (thuộc nước Ý ngày nay) là Catherine De Medicis thành hôn cùng vua Henrry II của Pháp. Công nương đã mang người đầu bếp thân cận của mình từ xứ Florentina vượt ngàn trùng xa về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn của nước Ý đến người bạn thông gia. Sự cộng hưởng của hai nền văn minh này đã tạo đà cho ẩm thực của nước Pháp thăng hoa và chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới.

Ẩm thực là thưởng thức

7
Ẩm thực là thưởng thức

Đối với người Pháp, ăn uống không phải là sinh tồn hay lấp đầy cái “dạ dày” mà là tận hưởng cuộc sống theo cách rất riêng. Người Pháp coi trọng từng món ăn. Họ dành nhiều thời gian cho bữa ăn, thong thả thưởng thức và từ từ cảm nhận hương vị từng món. Dù bận rộn công việc thế nào, người Pháp cũng không ăn vội vàng. Bởi lẽ, họ xem bữa ăn như một cuộc hành trình tìm đến những điều thú vị của cuộc sống.

Ẩm thực Pháp được xem như di sản văn hóa phi vật thể

8
Ẩm thực Pháp được xem là văn hóa phi vật thể

Ngoài một nền văn hóa lâu đời, những tuyệt tác do con người xây dựng hay do thiên nhiên hào phóng ban tặng, người Pháp còn tự hào về một nền ẩm thực có một không hai trên thế giới… Mỗi vùng, miền của nước Pháp có gu ẩm thực khá khác biệt. Miền Bắc chuộng bơ, kem và táo, miền Trung ưa thích pho mát, rượu cognac và vang trắng; phía Tây Nam có gan ngỗng béo và rượu Bordeaux. Riêng thủ đô Paris rất nổi tiếng với đặc sản cà phê. Món ăn cơ bản, truyền thống nhất của người Pháp là bánh mì baguette phết bơ. Đồng hành với món ăn này sẽ có ly rượu vang, giữ nhiệm vụ đánh thức tất cả các giác quan, là nguồn cung cấp năng lượng tràn trề. Phô mai Pháp nổi danh với hơn 500 loại mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Người Pháp dùng sữa bò tươi cho lên men, sau đó qua khâu xử lí chế biến với nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mỗi vùng miền. Ngoài ra, ẩm thức Pháp còn nổi tiếng với món: bò hầm rượu vang đỏ, bánh crepe, súp hải sản…

Sự kết hợp tinh tế giữa rượu vang và các món ăn

12
Sự kết hợp tinh tế giữa rượu vang và các món ăn

Nước Pháp coi rượu vang là một loại hình nghệ thuật. Quá trình chưng cất rượu vang được tiến hành với sự tỉ mỉ, công phu để chiết xuất những giọt nồng tinh túy nhất. Nói đến rượu vang không thể không kể đến nhãn hiệu rượu vang Bordeaux lừng danh. Bordeaux là một thành phố nằm bên bờ sông Garonne, có khoảng 120.000 ha đất trồng nho, 13.000 nông trại nho, 9.000 xưởng sản xuất rượu vang. Với năng suất mỗi năm trên 700 triệu chai rượu vang, Bordeaux đứng đầu thế giới về số lượng rượu sản xuất và được coi là kinh đô rượu vang của thế giới. Một bữa ăn Pháp đúng điệu sẽ không thể thiếu những ly rượu vang thượng hạng. Tuy nhiên, không phải loại rượu vang nào cũng có thể dùng được cho tất cả món ăn mà cần có sự phù hợp, hài hòa. Nếu món ăn nhiều thịt và gia vị, các bạn sẽ dùng vang đỏ. Nếu các món là hải sản, nhiều chất béo, các bạn dùng vang trắng. Đây là nguyên tắc ăn uống thể hiện đẳng cấp ẩm thực Pháp. Nhấm nháp chút rượu vang và thưởng thức những món ngon thượng hạng sẽ đánh thức mọi giác quan, khiến bữa ăn của bạn tròn vị hơn.

Trang trí món ăn là cả nghệ thuật

11
Trang trí món ăn là cả nghệ thuật

Không chỉ quan tâm đến mùi vị của món ăn, người Pháp còn chú trọng đến phần decor. Đĩa thức ăn được sắp xếp, trình bày đẹp mắt như một “tác phẩm nghệ thuật”. Dù là những món ăn bình thường hay những món cầu kỳ, sang trọng, các đầu bếp Pháp đều rất coi trọng hình thức. Màu sắc hài hòa, trang nhã khiến thực khách muốn thưởng thức ngay lập tức. Chính điều này đã khiến ẩm thực Pháp trở nên đẳng cấp hơn bao giờ hết.