Phân biệt cơ bản 6 kiểu nhà hàng phổ biến tại Việt Nam

Nhà hàng - 08/01/2020 | By THAOTTN

1. Fine Dining - Dịch vụ

"Hoàn hảo" Mọi tinh hoa của ngành dịch vụ nhà hàng và ẩm thực dường như được gói gém trong mỗi muỗng súp tại các nhà hàng thuộc nhóm Fine Dining. Cũng giống như tên gọi của mình, Fine Dining đem lại cho thực khách trải nghiệm tuyệt vời nhất. Bước vào một nhà hàng Fine Dinning cũng giống như dùng bữa trong cung điện: Bạn có nhân viên phục vụ mặc tuxedo xếp ghế, trải khăn ăn, rót rượu, không gian thì tráng lệ, nội thất cũng như menu được mô phỏng theo một địa danh, câu chuyện hay được thiết kế bởi một kiến trúc sư nổi tiếng, mỗi món phục vụ thì bài trí như một bức tranh của nghệ thuật sắp đặt hiện đại.

1
Fine Dining - Bữa tối sang trọng đẳng cấp

Nhà hàng Fine Dining không phải nơi bạn có thể dùng bữa tối hàng ngày bởi mức giá của chúng cũng là mức ‘giá vàng’. Không gian tại các nhà hàng Fine Dining thích hợp với các buổi gặp mặt sang trọng, các buổi tiếp đãi đối tác, hẹn hò. Và đừng quên tip thật mạnh tay cho những cô phục vụ xinh xắn tại nhà hàng như một quý ông nhé

2. Casual Dining (family Dining) – Bữa tối lấy lòng.

Gọi Casual Dining là “bữa tối lấy lòng” bởi tất tần tật về nhóm nhà hàng đáng yêu này đều dễ chịu như một tách trà xanh. Nếu như Fine Dining đưa ẩm thực, nghệ thuật bài trí, nghệ thuật phục vụ lên tầm “kiêu sa” thì Casual Dining là bữa ăn tối phù hợp cho tất cả mọi người mà vẫn không kém phần “sang chảnh”: Dịch vụ tốt, menu phong phú mà vẫn có món đặc trưng, không gian bài trí ấm cúng mà vẫn sang trọng vừa đủ, không quá xa hoa, kiểu cách.

2
Casual Dining - Nơi gặp gỡ và thân tình

Casual Dining phục vụ nhóm đối tượng trung lưu, vì vậy mức giá có thể đáp ứng từ mức vừa phải, dễ chịu cho đến khá “sang” – Tùy theo món ăn bạn chọn trong thực đơn lên tới cả trăm món. Bạn có thể tiếp đối tác thân mật, tụ họp gia đình, bạn bè, hoặc có một buổi hẹn hò ấm cúng trước suất chiếu phim cuối tuần. Yên tâm đi, mọi cô gái đều thích Casual Dining. Cũng vì thế mà đôi khi nhóm này khá ồn ào vào thứ bảy và chủ nhật.

3. Bistro/ Café – Mọi lúc mọi nơi

Bạn đã bao giờ vào một quán café có phục vụ cả những thức ăn trưa, ăn tối nhẹ như một bát phở bò, đĩa sandwich hay thậm chí 1 danh sách các món cơm văn phòng. Nếu có, đây chính là đặc trưng của loại hình nhà hàng Bistro-Café.

3
Bistro Cafe - Gọn nhẹ lịch thiệp

Nhóm Bistro, Café thường phục vụ chủ yếu các loại đồ uống phổ biến cho dân văn phòng như café hay trà kèm theo menu đồ ăn đơn giản. Không gian ở đây cũng khá dễ chịu, thoải mái và lịch sự, phù hợp với các buổi gặp mặt nhanh, họp bàn công việc hay một cuộc hẹn ăn trưa chóng vánh. Hình thức phục vụ tại đây nhìn chung vẫn theo các chuẩn mực tại casual dining: Nhanh, gọn và lịch thiệp.

Tùy theo quy mô, một cửa hàng Bistro/Café có mức giá khác nhau, tuy nhiên thường không đắt và phù hợp cho túi tiền dân văn phòng.

4. Buffet Restaurant – All you can eat ‘Ăn-thoải-mái’.

Buffet là mô hình nhà hàng yêu thích của rất nhiều người bởi đặc tính: thực đơn món gì cũng có, và ăn món gì cũng được. Mô hình buffet có thể chiều được từ người già, trẻ nhỏ cho đến nhóm nhân viên văn phòng nhiều yêu sách. Buffet là mô hình tự phục vụ, với các món ăn có chất lượng trung bình khá và không gian được thiết kế vừa phải, ấm cúng, mang nhiều tính chất gia đình.

4
Buffet Restaurant - Ăn mọi thứ bạn muốn

Mức giá các nhà hàng Buffet thường ở mức chấp nhận được và tương đương Casual Dinning. Tuy nhiên, theo nhu cầu và sự phát triển của thị trường, hiện nay cũng có những nhà hàng Buffet thuộc khách sạn 5 sao có mức giá cao hơn, đi kèm với chất lượng dịch vụ được đánh giá cao.

5. Fastfood – Đơn giản là nhanh và tiện

Fastfood – Đồ ăn nhanh có đặc điểm đặc trưng nhất: Nhanh. Yếu tố Nhanh được thể hiện từ cách bài trí menu ngay trên tường để khách có thể gọi khi nhân viên order bấm máy tanh tách, đội bếp ngay lập tức đã biết mình cần làm gì. Thực đơn tại đây đơn giản, thường tập trung vào một kiểu thức ăn duy nhất với các cách chế biến, thêm gia giảm để đổi khẩu vị cho khách hàng. Fastfood được xếp vào nhóm bình dân, dễ thỏa mãn và không yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ nên phù hợp cho các chuỗi nhà hàng Franchise. Fast food đặc biệt được long trẻ nhỏ hay những bữa ăn ’lười biếng’

5
Fastfood - Lấy lòng trẻ con

Fastfood có mức giá vô cùng hợp lý, vừa phải. Bạn nên dắt theo trẻ nhỏ, chúng biết chính xác phải gọi món nào!

6. Ethnic Restaurant – Nhà hàng dân tộc – Lát cắt văn hóa

Mô hình nhà hàng dân tộc giống như lát cắt văn hóa ẩm thực của cả một quốc gia, dân tộc. Dễ thấy nhất của loại hình này là tính đặc trưng: từ không gian, bài trí, dụng cụ ăn uống, thực đơn cho đến…cách thưởng thức đều mang nét riêng biệt. Mô hình nhà hàng dân tộc có nhiều cấp độ, từ cao cấp đến bình dân, tùy theo mức độ đầu tư mà mô hình này thường được kết hợp với các mô hình trên để tạo ra đặc trưng riêng, tạo ra sự khác biệt.

6
Ethnic Restaurant - Văn hóa ẩm thực đặc trưng quốc gia

Giá đa dạng từ cao đến thấp Một buổi đổi gió cho gia đình, hò hẹn hoàn toàn phù hợp với mô hình này. Trên đây là 6 mô hình nhà hàng đặc trưng, cơ bản bạn có thể bắt gặp ở bất cứ thành phố nào. Dĩ nhiên, với mỗi mô hình, người ta lại có chút biến tấu, khác biệt để tạo ra thứ hương vị riêng cho mình.