Cafe Pháp - Đến với xứ sở Cafe lãng mạn nhất hành tinh

Cafe - Bakery - 03/01/2020 | By admin

Nhắc đến nước Pháp, chắc hẳn sẽ không ít người nghĩ đến quốc gia này như là một trong những cái nôi của nền văn hóa cà phê trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng khám phá văn hoá cà phê Pháp – nơi nổi tiếng với những quán cà phê lãng mạn.

Nhắc đến nước Pháp, chắc hẳn sẽ không ít người nghĩ đến quốc gia này như là một trong những cái nôi của nền văn hóa cà phê trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng khám phá văn hoá cà phê Pháp – nơi nổi tiếng với những quán cà phê lãng mạn.

Lịch sử nền văn hóa cà phê tại Pháp

Lịch sử nền văn hóa cà phê tại Pháp
Nước Pháp là một trong những nước tiên phong trong quá trình phổ biến hạt cà phê từ những ngày đầu trên thế giới

Có thể nói, trong rất nhiều quốc gia góp phần vào quá trình thương mại hóa hạt cà phê, nước Pháp là một trong những nước tiên phong trong quá trình phổ biến hạt cà phê từ những ngày đầu. Năm 1644, một khách du lịch tên Pierre de La Roque là người đầu tiên giới thiệu những hạt cà phê tới nước Pháp. Kể từ sau đó Pháp bắt đầu mở rộng việc nhập khẩu hạt cà phê từ các nước Arab và Nam Mỹ cũng như xuất khẩu cà phê đến nhiều nước trên thế giới như Ireland, Denmark. Không dừng lại ở việc trao đổi buôn bán hạt cà phê, người Pháp còn có nhiều đóng góp quan trọng trong việc khám phá về phương pháp rang xay hạt cà phê cũng như việc chế tạo, sản xuất những chiếc máy pha Espresso đời đầu. Vào năm 1855, phát minh của Edouard de Loysel Santais, một chiếc máy lọc đơn giản có thể chắt lọc một lượng lớn cà phê bằng áp suất, được giới thiệu tại triển lãm thương mại thế giới. Chiếc máy này là tiền đề cho những chiếc máy pha espresso nổi tiếng được sản xuất tại Ý sau này. Quán cà phê đầu tiên được mở ở miền nam nước Pháp và nhanh chóng lan rộng đến Paris. Loại thức uống đen kì diệu này nhanh chóng được đón nhận tại Pháp và trở thành một loại thức uống phổ biến tại Pháp như hiện nay.

Văn hóa cà phê Pháp.

Văn hóa cà phê Pháp
Hầu như ở bất cứ đâu, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những quán cà phê lãng mạn nhỏ xinh, nơi mọi người thư giãn gặp gỡ.

Hầu như ở bất cứ đâu, từ những hẻm nhỏ, những khu chợ cho đến những khu thương mại nhộn nhịp ở Pháp, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những quán cà phê lãng mạn nhỏ xinh, nơi mọi người thư giãn gặp gỡ. Đối với người Pháp, quán cà phê là địa điểm quen thuộc để đàm đạo hầu như mọi vấn đề, từ chuyện chính trị đến những cả những vấn đề nhỏ xíu như chuyện hàng xóm. Văn hóa uống cà phê tại Pháp cũng khá tương tự ở Việt Nam. Các quán cà phê hầu hết đều có khu vực bên trong và khu vực bên ngoài “lề đường” cho đủ đối tượng khách. Hầu hết là những chiếc bàn tròn ngoài trời kèm vài chiếc ghế gỗ được trang trí bắt mắt. Điểm đặc trưng nhất trong văn hóa cà phê Pháp là “sit, sip and enjoy”, tức là “hãy ngồi xuống, nhấm nháp và tận hưởng”. Đối với đa số người Pháp, bạn không bao giờ nên vội vã cho một tách cà phê, họ đánh giá cao những cuộc tán gẫu thư thả và tận hưởng trọn vẹn hương vị cà phê. Một khi đã gọi một tách cà phê tại Pháp, bạn có thể ngồi bao lâu tùy thích mà không bị chủ hoặc nhân viên phục vụ tỏ thái độ khó chịu. Một trong những nét văn hóa cà phê Pháp đặc sắc là thời điểm thích hợp để dùng từng loại cà phê. Bạn có thể uống cà phê vào bất cứ thời gian nào trong ngày dĩ nhiên nhưng chỉ có buổi sáng là khi bạn có thể uống cà phê và dùng món. Người Pháp không uống cà phê khi ăn bất cứ món gì, kể cả tráng miệng. Chính vì vậy, đừng ngạc nhiên khi người phục vụ chỉ mang cà phê ra khi bạn đã dùng xong món tráng miệng. Đặc biệt, sau khi dùng bữa tối, nếu bạn order cà phê au lait hoặc cappucinoo, người phục vụ sẽ nhìn bạn như thể bạn đến từ một hành tinh khác, vì đối với người Pháp, sau bữa tối bạn chỉ nên uống cà phê noir. Khói thuốc lá đậm đặc tại các quán cà phê Pháp đã từng là một khía cạnh đặc biệt của văn hóa cà phê lãng mạn Pháp. Cách đây không lâu khi chưa có luật cấm hút thuốc nơi công cộng, hình ảnh thường thấy ở một quán cà phê tại Pháp luôn luôn là mảng khói thuốc quanh phòng. Tuy nhiên hiện nay, khách hàng hút thuốc thường được yêu cầu sử dụng khu vực dành riêng cho người hút thuốc hoặc khu vực ngoài trời. Tại Pháp, các quán cà phê đều có những thiết kế phù hợp với đối tượng khách hàng đa dạng. Dù bạn là người thích giao lưu ồn ào, hay chỉ thích đắm mình trong không gian riêng cùng tách cà phê và quyển tiểu thuyết; bạn sẽ luôn tìm được một góc riêng phù hợp với mình trong những quán cà phê lãng mạn tại Pháp.

Cà phê kiểu Pháp được pha chế như thế nào?

Cách pha chế Cafe kiểu Pháp

Trước hết ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược một số loại cà phê phổ biến trong menu cà phê tại Pháp. Nếu bạn bước vào bất cứ quán cà phê Pháp nào và order 1 tách cà phê, nhân viên phục vụ sẽ mang đến cho bạn cà phê noir, một tách cà phê espresso kèm vài viên đường. Còn nếu bạn yêu thích espresso kèm sữa thì hãy yêu cầu cà phê noisette. Hương vị espresso ở Pháp rất mạnh và đậm đặc, hoàn toàn khác biệt với những loại cà phê như Starbucks hay Coffebean. Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức loại cà phê nhẹ hơn, hãy thử order cà phê filter, loại cà phê có hương vị nhẹ hơn, giống với cà phê kiểu Mỹ. Ngoài ra bạn cũng có thể thử cà phê allongé, một tách cà phê được phục vụ kèm với một ấm nước nhỏ để bạn có thể pha loãng tùy theo khẩu vị của mình. Một trong những loại cà phê đặc trưng của Pháp là cà phê au lait, hầu như mọi người dân Pháp đều bắt đầu buổi sáng bằng tách cà phê sữa đặc trưng này. Cà phê au lait tương tự như bạc xỉu ở Vietnam, một tách espresso kèm với sữa tươi nóng, khiến cho hương vị cà phê béo hơn và thơm mùi sữa. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể order cà phê không cafein déca hoặc décà phêiné. Ngoài việc pha cà phê bằng những chiếc máy pha espresso nổi tiếng, người Pháp còn có loại ấm pha cà phê đơn giản đậm chất Pháp của riêng họ, được gọi là Press Pod . Để pha được một tách cà phê Pháp hoàn hảo, ngoài thiết bị này bạn cần đảm bảo độ chính xác về nhiệt độ nước, từ 195 đến 200 độ F. Cà phê luôn là thức uống quyến rũ với mọi người và đối với nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, thứ thức uống đen này đã thực sự tạo nên một nền văn hóa đặc sắc.