Tiramisu là gì? Khám phá những điều xoay quanh Tiramisu

Cafe - Bakery - 08/01/2020 | By THAOTTN

Có rất nhiều khi được hỏi món bánh yêu thích nhất là gì? Họ không ngần ngại mà trả lời ngay là Tiramisu. Vậy Tiramisu là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu? Và vì sao nó được nhiều người yêu thích đến vậy. Cùng TASTY Đà Lạt tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thật sự, không có nhiều loại bánh mà hương vị của nó chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ khiến người ta ngất ngây như Tiramisu. Cũng chính vì, những hương vị tuyệt vời này hòa quyện vào nhau nên Tiramisu đã trở thành “nữ hoàng” trong số các loại bánh và được nhiều người trên Thế giới yêu thích.

Tiramisu Là Gì?

Tiramisu là một món tráng miệng lừng danh của nước Ý. Tiramisu được tạo thành bởi những lớp bánh quy Savoiardi mịn màng, ngọt ngào cùng phô mai béo ngậy và một chút hương thơm nồng nàn của rượu Rhum cùng với vị đăng đắng khó phai nơi đầu lưỡi của cà phê và cacao.

Trong tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”, chính vì thế, nó còn là món bánh tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Ngày nay, vì được phổ biến rộng rãi, nên Tiramisu đã có nhiều biến thể so với bản gốc để phù hợp với nền văn hóa của các quốc gia.

Tiramisu 1
Tiramisu là chiếc bánh tráng miệng mang hương vị ngọt ngào và quyến rũ

Nguồn Gốc Của Tiramisu?

Trên thực tế, không có một ai biết chính xác về nguồn gốc ra đời của chiếc bánh Tiramisu. Nhưng chắc chắn rằng, quê hương của loại bánh này chính là đất nước Ý xinh đẹp và lãng mạn. Trong dân gian có vô vàn cách lý giải cho nguồn gốc của chiếc bánh này.

Có câu chuyện kể rằng, bánh Tiramisu được ra đời là dựa trên tình yêu của một cô gái người Ý và một chàng lính chiến. Vào thế chiến thứ nhất, cô gái muốn chuyển những lời nhắn gửi yêu thương đến chàng trai đang chuẩn bị lên đường ra trận, nên đã tự tay làm chiếc bánh này tặng cho chàng trai. Câu chuyện tình yêu tạo nên Tiramisu này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của mọi người.

Cũng có những ý kiến khác cho rằng, bánh Tiramisu được ra đời từ sự tiết kiệm của những quán cà phê nhỏ thuộc nước Ý. Với mục đích tận dụng những nguyên liệu như cà phê, cacao và bánh ngọt đã cũ. Tuy nhiên, ý kiến này nhận được nhiều sự phản bác và không được công nhận. Thêm một cách giải thích khác chính thống và xác thực hơn, trong cuốn “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỷ ở Ý” của tác giả Anna Maria Volpi có nhắc đến nguồn gốc của bánh Tiramisu. Theo tác giả, bánh Tiramisu được ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso và người đầu tiên làm ra chiếc bánh này là Francesca Valori. Tên bánh được đặt theo tên của từ thời thiếu nữa của Francesca Valori là Tiramisu.

Tiramisu 2
Có nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nguồn gốc của Tiramisu và ngày nay Tiramisu còn có nhiều biến thể độc đáo

Các Biến Thể Của Tiramisu

Để món Tiramisu trở nên bông xốp và giữ được hình dáng lâu hơn, ngày nay người ta thường cho thêm trứng đánh bông hay kem sữa tươi đánh bông hoặc cả kem sữa và trứng đánh trộn chung với phô mai Mascarpone. Đối với các loại rượu mùi được thêm vào, ngoài Rhum thì phổ biến nhất là rượu Marsala.

Tiramisu 3
Ngoài ra, tiramisu còn được mix với các loại trái cây

Ở một số công thức, người ta thay thế cà phê bằng một số nguyên liệu khác, tạo nên nhiều biến thể như Tiramisu Chocolate, Tiramisu rượu hạnh nhân Ý (rượu Amaretto), Tiramisu sữa chua, Tiramisu dâu, Tiramisu chanh, Tiramisu chuối, Tiramisu phúc bồn tử, thậm chí có cả Tiramisu bia. Một số nghệ nhân khi làm Tiramisu còn sử dụng các loại bánh ngọt khác, hoặc các loại bánh mì sử dụng bột được ủ lên men như Panettone để thay thế cho bánh quy Savoiardi.